เปิดข้อมูล ProPILOT เทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติของ Nissan

nissan-pro-pilot-tech-detailed-4

เปิดข้อมูล ProPILOT เทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติของ Nissan

nissan-pro-pilot-tech-detailed-4

เทคโนโลยีขับขี่กึ่งอัตโนมัติ ProPILOT ของนิสสันได้รับการติดตั้งครั้งแรกในรถมินิแวน นิสสัน เซเรน่า ซึ่งจะออกจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นช่วงสิ้นเดือนสิงหาคมนี้

nissan-pro-pilot-tech-detailed-3

ถึงแม้ ProPILOT จะได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้บนทางด่วนหรือถนนทางไกลแบบเลนเดียวเท่านั้น แต่ความซับซ้อนและก้าวล้ำหน้าของเทคโนโลยีนี้ก็ทำให้นิสสันสามารถกล่าวอ้าง ได้อย่างเต็มปากว่าพวกเขาเป็นบริษัทรถยนต์ญี่ปุ่นรายแรกที่แนะนำเทคโนโลยี ที่สามารถควบคุมพวงมาลัย คันเร่ง และเบรกได้โดยอัตโนมัติ

ด้วยการใช้เทคโนโลยีการประมวลภาพที่ล้ำสมัยด้วยการใช้กล้องที่สามารถ สร้างภาพแนวลึกแบบสามมิติ ระบบ ProPILOT ในเซเรน่าจะสามารถควบคุมพวงมาลัยได้ด้วยการตรวจจับสถานการณ์ขับขี่เบื้อง หน้าและสภาพจราจรบนท้องถนนแบบเรียลไทม์

nissan-pro-pilot-tech-detailed-5

เมื่อระบบนี้ทำงาน ตัวรถจะถูกควบคุมให้รักษาระยะห่างจากรถคันหน้าด้วยความเร็วที่ผู้ขับขี่ สามารถกำหนดได้เองระหว่าง 30 – 100 กม.ต่อชม. กล้องสามารถตรวจจับเส้นแบ่งเลนทำให้ตัวรถอยู่ในช่องจราจรตลอดเวลาถึงแม้ถนน จะคดเคี้ยวเลี้ยวลดไปมาก็ตาม

ProPILOT มีความคล้ายคลึงกับระบบขับขี่อัตโนมัติอื่นๆ ซึ่งจะสามารถเบรกชะลอตัวรถจนกระทั่งหยุดนิ่งได้เองและจะจอดสนิทต่อไปถึงแม้ เท้าของผู้ขับขี่จะไม่ได้สัมผัสแป้นเบรก อย่างไรก็ตาม ProPILOT ไม่ใช่ระบบขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบ ผู้ขับขี่จะต้องใช้สองมือจับพวงมาลัยตลอดเวลา โดยจะมีสัญญาณเตือนถ้าระบบตรวจจับว่าผู้ขับขี่ไม่ได้จับพวงมาลัย

พูดง่ายๆก็คือ ProPILOT มีฟังก์ชั่นการใช้งานคล้ายกับครูสคอนโทรลแบบปรับความเร็วได้ แต่มีความชาญฉลาดมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าเกิดอุบัติเหตุ ผู้ขับขี่จะต้องรับผิดชอบเหมือนเดิม

nissan-pro-pilot-tech-detailed-6

นิสสันพัฒนาระบบ ProPILOT ด้วยแนวคิดเพื่อลดความตึงเครียดและมอบการใช้งานที่สะดวกง่ายดายบนถนนไฮเวย์ ของญี่ปุ่น โดยนอกจากติดตั้งอยู่ในเซเรน่าแล้ว นิสสันจะใช้ระบบนี้ในรถอีกหลายรุ่น ทั้งแคชไคในยุโรปในปีหน้า รวมถึงสหรัฐอเมริกาและตลาดจีนด้วย

หลังจากการพัฒนาระบบที่ใช้สำหรับถนนวันเวย์แล้ว ขั้นตอนต่อไปนิสสันจะพัฒนาระบบขับขี่อัตโนมัติที่ใช้กับถนนหลายเลน เพื่อให้ตัวรถสามารถเปลี่ยนเลนสลับไปมาได้ แต่คาดว่ากำหนดการเปิดตัวจะมีขึ้นในปี 2020

ขณะที่นักวิเคราะห์มองว่ารถขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบยังคงเป็นเทคโนโลยี สำหรับอนาคต เนื่องจากยังมีข้อบกพร่องมากมายอย่างที่พบเห็นในอุบัติเหตุที่เกิดกับระบบ Autopilot ของเทสล่า โมเดล เอสที่ระบบไม่สามารถตรวจจับรถพ่วง 18 ล้อทำให้พุ่งชนจนผู้ขับขี่เสียชีวิต นักวิเคราะห์บางรายมองว่าระบบนี้จะพร้อมใช้งานได้จริงภายในอีก 10 ปีข้างหน้า

🌟 ชม Catalog Online : http://www.nissanemperor.com/
🌟 FACEBOOK : https://goo.gl/iX5dzR
🌟 YOUTUBE : https://goo.gl/ZoHRNb
🌟 INTAGRAM : https://goo.gl/j2eUdK
‪#‎nissan‬ ‪#‎emperor‬ ‪#‎nissanemperor‬#nissanteana ‪#‎teana‬ ‪#‎nismo‬ ‪#‎สบายใจใช้นิสสัน‬ ‪#‎นิสสัน‬ ‪#‎เอ็มเพอร์เรอร์‬ ‪#‎นิสสันเอ็มเพอร์เรอร์‬ ‪#‎almera‬ ‪#‎sylphy‬ ‪#‎navara‬ ‪#‎pulsar‬ ‪#‎march‬

Be the first to comment on "เปิดข้อมูล ProPILOT เทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติของ Nissan"

Leave a comment

Your email address will not be published.