Nissan ยืนยันยังไม่ทอดทิ้งตลาดรถ Sedan และ Sport ท่ามกลางการเติบโตของตลาด SUV

2016_11_05_Nissan_Micra-768x401

Nissan ยืนยันยังไม่ทอดทิ้งตลาดรถ Sedan และ Sport ท่ามกลางการเติบโตของตลาด SUV

 

กระแสการเติบโตของยอดขายรถยนต์ SUV ในระดับโลกที่พุ่งสูงขึ้นอยู่ทุกวันก็อาจทำให้บางบริษัทเริ่มลดบทบาทรถยนต์นั่งลง เพราะ SUV น่าจะสร้างผลดีต่อบริษัททั้งยอดขายและผลกำไร (เมื่อนำ SUV เปรียบเทียบกับรถยนต์นั่งในระดับเดียวกันจะพบว่า SUV สามารถตั้งราคาได้สูงกว่า)

The Nissan IMx is an all-electric crossover concept vehicle offering fully autonomous operation and a driving range of more than 600 kilometers. The innovative concept vehicle provides a glimpse into the future of Nissan Intelligent Mobility, Nissan’s approach to changing how cars are powered, driven and integrated with society. It’s designed to strengthen the link between car and driver as a close, reliable partner that delivers a safer, more convenient and more enjoyable drive.

แต่ขณะเดียวกันหลาย ๆ บริษัทก็อาจไม่ยอมรับกลยุทธ์การหักดิบเหล่านี้ได้ เพราะบางบริษัทมีรากฐานการเติบโตมาจากรถยนต์ Sedan หรือรถประเภทอื่น ๆ ยังไง ๆ ก็จำเป็นต้องพัฒนารถยนต์นั่งหรือรถประเภทอื่น ๆ ต่อไป เพียงแต่ต้องพัฒนาไปตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป

1484023355

Nissan ถือเป็น 1 ในบริษัทรถยนต์ที่ได้ประโยชน์จากยอดขาย SUV ที่เติบโตสูงขึ้นทุกวัน แต่ Nissan ก็ยังคงผลักดันรถ Sedan และรถ Sport กันต่อไป โดย Nissan จะมีแผนการที่ยิ่งใหญ่เพื่อปรับทัพให้รถ Sedan และรถ Sport กลายเป็นรถสำหรับคนรุ่นใหม่

Michael Bunce รองประธานฝ่ายวางแผนผลิตภัณฑ์ Nissan สหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า Nissan จะกลับมาให้ความสนใจรถยนต์ Sedan อีกครั้งหลังจากเปิดตัว Nissan Kicks เสร็จสิ้นที่งาน LA Autoshow 2017 เพราะรถ Sedan นั้นยังไม่ตายจากตลาดสหรัฐอเมริกา

1484023379

Bunce ระบุว่า เทรนด์ทิ่ยิ่งใหญ่ในอุตสาหกรรมยานยนต์นับต่อจากนี้ คือการ “ปฏิวัติรถยนต์ Sedan’ เพื่อรองรับกลุ่มลูกค้า Millennial (Generation Y ) ที่ไม่มีทางซื้อ Minivan เพราะพวกเขามองว่า มันเป็นรถที่พ่อแม่ของพวกเขาใช้กัน และจะเป็นตรรกะที่คล้ายกับกลุ่มลูกค้า Centennial (บุคคลที่เริ่มเกิดในยุค 90s ที่เรียกกันว่า Generation Z) เขาก็เริ่มมองว่า SUV หรือรถยนต์อเนกประสงค์ คือรถที่พ่อแม่ของพวกเขาใช้ ไม่เหมาะสมสำหรับวัยของพวกเขา ดังนั้น รถ Sedan ที่มีดีไซน์เพรียว ๆ จะเป็นยานพาหนะที่เหมาะสมสำหรับวัยของพวกเขามากที่สุด

Bunce ยังเชื่อมั่นอีกด้วยว่ารถ Sedan จัดเป็นประเภทรถยนต์ที่สามารถติดตั้งขุมพลังไฟฟ้า EV อย่างง่ายดาย และเป็นโอกาสอันดีในการรุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้า EV ในอนาคต

Nissan 370z

Nissan 370z

ข่าวดีอีกประการคือ Bunce ยังเผยอีกว่าบริษัทจะเตรียมเปิดตัว All NEW Nissan Z ภายใน 2-3 ปีข้างหน้า เนื่องจากกลุ่มลูกค้า Nissan Z มีความจงรักภักดีสูงสุด โดย Nissan ตั้งใจพัฒนาให้ตัวรถมีความเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดจากรุ่นปัจจุบัน

Bunce ไม่ได้เผยรายละเอียดเกี่ยวกับแผนงานการปฏิวัติรถ Sedan และรถ Sport เพิ่มเติมนัก แต่เชื่อว่านับตั้งแต่ปี 2018 เราน่าจะได้เห็นรถ Sedan รุ่นใหม่ที่มีดีไซน์ปราดเปรียวขึ้น