เปิดภาพพระราชรถ ร.9 ครั้งประสบอุบัติเหตุ สูญเสียพระเนตรขวา

aHR0cHM6Ly9zLmlzYW5vb2suY29tL25zLzAvdWQvNDE3LzIwODk5MzQvemFjcy5qcGc=

aHR0cHM6Ly9zLmlzYW5vb2suY29tL25zLzAvdWQvNDE3LzIwODk5MzQvemFjcy5qcGc=

เมื่อวันจันทร์ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2491 เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้น เมื่อรถยนต์ตอนเดียวเล็กๆ คันหนึ่ง แล่นอย่างรวดเร็วตามถนนผ่านเมืองมอร์จมุ่งสู่นครเจนีวา โดยผู้ขับมิได้คาดการณ์ว่า รถบรรทุกที่อยู่ข้างหน้าจะหยุดอย่างกะทันหันเพื่อมิให้ชนผู้ขี่จักรยานสองคนบนถนน แม้ผู้ขับรถยนต์คันเล็กจะเหยียบห้ามล้อทันควันก็ช่วยอะไรไม่ได้ เสียงห้ามล้อดังสนั่น แล้วรถยนต์คันเล็กก็ปะทะท้ายรถบรรทุกเข้าอย่างจัง ผู้ขับรถยนต์คันเล็กนั้นคือ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งทรงได้รับบาดแผลฉกรรจ์ที่พระเนตรข้างขวา ผู้โดยเสด็จในรถพระที่นั่งคือ นายอร่าม รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ ได้รับบาดเจ็บกะโหลกศีรษะร้าว

เช้าวันที่ 18 พฤศจิกายน 2491 ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้เสด็จเข้าโรงพยาบาลอีกครั้งหนึ่ง เพื่อให้แพทย์ทำการผ่าพระเนตรข้างขวา หลังจากนั้นพระองค์ท่านทรง มีพระอาการแทรกซ้อนเรื่อง พระเนตรขวา ซึ่งแพทย์ที่ถวายการรักษาอีกหลายครั้งก็ไม่ดีขึ้น จึงได้ถวายการแนะนำให้พระองค์ทรงพระเนตรปลอมในที่สุด

จากอุบัติเหตุครั้งนั้น แม้พระองค์จะทรงมีพระเนตรเพียงข้างเดียว แต่สายพระเนตรของพระองค์นั้นกว้างไกลนัก ทรงงานอย่างไม่ย่อท้อ ทั้งพระราชกรณียกิจต่างๆ ที่วางแผนในระยะยาวเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของพสกนิกร ไม่ว่าเราจะอยู่ภาคใด จังหวัดใด ความทุกข์ของประชาชน พระองค์จะทอดพระเนตรเห็นเสมอ

อนึ่ง รถยนต์ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงใช้ประทับขับก็คือ Fiat 500 Topolino ซึ่งมีความเร็วสูงสุด 85 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เครื่องยนต์ที่เล็กจิ๋วเพียง 500 cc และยังเป็นที่นิยมกันจนถึงปัจจุบัน